Thứ Tư, 5 tháng 2, 2014

MỘT CHUYỆN TÌNH BUỒNTôi vốn là một cô gái sống ở tỉnh lẻ, sinh ra và lớn lên trong sự giáo dục của một gia đình nề nếp, và có lẽ,  lễ giáo gia phong  đã thấm sâu vào trong  tư tưởng từ khi còn thơ bé. Cha tôi, một người hiền lương, sống có đạo đức, được mọi người trong vùng kính trọng và quý mến. Cha luôn bao dung, độ lượng với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi khả năng cho phép.
Ngay từ thuở bé thơ, tôi đã được cha dạy dỗ rất cẩn thận, cha thường bảo: Làm người phải biết thứ tha, không ai trong đời mà không có ít nhất một lần lầm lỗi, điều quan trọng là biết nhận ra cái sai và dũng cảm nhìn nhận nó để sửa chửa khắc phục. Tôi đã từng nhiều lần chứng kiến tấm lòng bao dung, vị tha của cha đối với các em mình cũng như những hàng xóm láng giềng. Tôi vô cùng nể phục và chính đạo đức của cha đã được truyền vào  dòng máu đang lưu chảy trong người tôi, lớn lên tôi luôn là người biết khoan dung, độ lượng, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, thậm chí đối với những người đã từng ganh ghét tôi, từng làm những điều đáng xấu hổ đối với tôi, nhưng khi họ lâm vào cảnh khó khăn, tôi vẫn sẵn sàng dang tay đón nhận và giúp đỡ họ.
Cái bản tính này, đôi lúc nó là ưu điểm lớn được mọi người khen ngợi và mến  phục, nhưng đôi lúc nó lại là một nhược điểm, bởi có người cho rằng tôi như thế sẽ luôn là người thua thiệt, nhất là trong điều kiện sống  hiện nay, con người ta đôi lúc đã đánh rơi cả đạo đức  làm người. Mặc kệ, tôi cứ một mực sống theo cách của riêng mình, cứ đúng bản chất thực sự con người mình mà sống cho tâm hồn thanh thản, tội tình chi phải nghĩ ra trăm phương nghìn kế để lừa dối lẫn nhau.
Và rồi, có một ngày, chính  cái "nhược điểm" ấy đã tổn hại đến tôi, bởi tôi đã quá trong sáng, quá ngây thơ khi nghĩ rằng mọi người ai cũng giống như mình, Và một chuyện tình buồn mà chính bản thân tôi là người phải gánh chịu đã xảy ra.

Tôi có một người bạn, có thể gọi là khá thân, theo cách nghĩ trong tôi, còn đối với anh ấy thì không biết có đúng thế không. Chúng tôi quen nhau rất tình  cờ, như là một sự sắp bày của định mệnh. Quê anh ở rất xa, gần như là nơi tuyến đầu đất nước, còn quê tôi, vùng đất cuối trời Nam Tổ quốc. Anh là người đã từng có vợ, có con nhưng đã ly hôn mấy năm rồi (theo như anh ấy kể), không biết do mệnh số sắp bài hay là một sự ngẫu nhiên của số phận mà chúng tôi lại gặp được nhau. Dù mới quen nhưng chúng tôi như hai người bạn thân từ muôn kiếp trước, qua những lần trò chuyện, anh đã kể cho tôi nghe về gia đình, về vợ con, về hoàn cảnh sống và cả công việc hiện nay của mình. Qua lời kể, tôi tin anh là một người sống có nghĩa có tình, biết hiếu thuận với mẹ cha, yêu thương vợ con hết mực và là một người bạn tốt, chân thành.
Trong một vài lần trò chuyện, anh đã hỏi tôi: "nếu thật sự yêu nhau, em có dám vượt qua tất cả để đến với nhau không?", tôi rất phân vân nên không dám trả lời ngay vì sợ mình không thực hiện được, bởi bản tính của tôi rất cương trực, đã nói là phải làm cho bằng được, không thích nói suông. Gần một năm quen biết, tôi và anh có vẻ rất tâm đầu ý hợp, tôi luôn thông cảm với anh và luôn động viên anh trong công việc, trong  cuộc sống. Anh thường bảo rằng, anh rất cảm ơn tôi vì chính tôi là người động viên, khuyến khích, cổ vũ  anh để anh thoát khỏi những nỗi đau buồn trong quá khứ bởi chuyện gia đình dang dỡ (người vợ cũng là người yêu đã phụ tình anh, đã phản bội anh trong lúc anh đang đi làm ăn xa...).
Trong thâm tâm tôi, tôi rất thương anh đã chịu nhiều nỗi khổ cực và đau buồn, bởi tôi nghĩ làm người, khi bị người thân yêu lừa dối, chắc hẳn rất đau buồn. Tôi vô cùng cảm thông hoàn cảnh mà anh đang gánh chịu. Tuy quen nhau đã hơn một năm, chúng tôi cũng không thể nói đến chuyện yêu đương, tuy lúc đầu anh đã từng nhắc đến, nhưng về sau, có lần anh đau buồn bảo tôi: thôi, em hãy quên anh đi, hãy kết hôn với người ở gần em để xây dựng hạnh phúc, anh là người xấu, anh không thể xứng đáng với em... lúc ấy, tôi cứ nghĩ rằng có lẽ anh mặc cảm vì tôi là một phụ nữ chưa từng kết hôn, lại đang làm việc  và có một vị trí  tương đối trong xã hội; còn anh là một thương binh, đã từng có vợ con và hiện nay đã nghĩ hưu sớm,  nên tôi đã cố gắng động viên anh an tâm, chuyện lập gia đình tôi chưa hề nghĩ đến, còn việc chọn anh làm bạn thân là do tôi tự quyết định, đã chọn thì không hối hận bởi việc mình làm.
Thế là mọi chuyện êm xuôi, chúng tôi vẫn là bạn tốt của nhau, những lúc tôi buồn, gặp khó khăn trong công việc, anh luôn động viên, an ủi tôi, chỉ cho tôi cách giải quyết. Ngày hai buổi sáng tối chúng tôi liên lạc với nhau, quan tâm chăm sóc lẫn nhau rất ân cần. 
Tôi vốn đa sầu đa cảm nên rất yêu thơ văn, anh cũng có khiếu nghệ thuật nên cũng viết nhiều bài thơ rất hay, chúng tôi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, trải lòng mình qua những vần thơ, và ngầm hiểu rằng hai bên đã có tình cảm sâu đậm. Tưởng rằng ngày tháng dần trôi, tình cảm ấy sẽ lớn mãi lớn mãi để khi nó đủ sâu nặng rồi thì hai người có thể đến với nhau. Nhưng không, chuyện gì đến nó sẽ đến, dù mình không muốn nó vẫn cứ xảy ra....
Mùa xuân đến, muôn hoa đua nở, vạn vật  sinh sôi nảy nở, sắc xuân rào rạt lòng người, tôi cảm thấy tâm hồn mình vui phơi phới... tôi lao vào công việc quên cả những vất vả gian lao những ngày cuối năm, anh luôn quan tâm từng bước chân tôi, nhắc nhở tôi giữ gìn sức khỏe,...
Chiều 29 Tết, anh báo tin sẽ về quê ăn Tết đến mồng 4 mới quay về thành phố, và những ngày ở quê anh luôn liên lạc với tôi một cách vui vẻ như không có chuyện gì... nhưng điều bất ngờ nhất đã xảy ra, sau khi trở lại thành phố, bỗng dưng anh thay đổi hẳn, trông anh phơi phới yêu đời hơn trước, tôi rất vui mừng... tưởng rằng anh đã vượt qua được chính bản thân, đã yêu đời trở lại, khi trò chuyện cùng tôi, giọng anh nghe vui vẻ lắm.
Thế nhưng, đêm mồng 5, anh đã thú nhận tất cả với tôi: ngày xưa, anh đã từng mắc sai lầm, đã từng có người yêu và đã  vượt qua giới hạn cho phép... và tình yêu ấy đã đơm hoa kết trái... giờ đây, anh không thể chối bỏ giọt máu của mình.... tôi hỏi anh, vì sao đến bây giờ mới nói ra sự thật, anh bảo rằng vì trước đây anh giấu giếm tôi, lòng luôn nơm nớp lo sợ, sợ mình lại làm điều tội lỗi với tôi, sợ rằng mình không xứng đáng với tấm lòng bao dung, rộng lượng của tôi,  sợ bởi chính cái bản tính thật thà, nhân hậu của tôi đối với anh.... Khi nói ra sự thật đau lòng ấy, anh cứ nghĩ rằng  tôi sẽ lập tức nổi giận, sẽ chửi mắng anh, và sẽ nói lời chia tay với anh vĩnh viễn..... nhưng không hề, điều đó không hề xảy ra.... tôi bĩnh tĩnh đón nhận sự thật ấy như không  hề  bị bất ngờ, như là tôi đã biết rõ chuyện từ lâu...
Khi nghe anh kể hết sự việc, anh bảo với tôi: "anh kể hết rồi, quyết định thế nào là do em. anh chỉ muốn nhìn em lần cuối trước khi em nói lời chia tay với anh".
Tôi không hề có chút phản ứng nào bất thường, gương mặt không lộ chút  xúc cảm gì. Tôi vốn là cô gái nổi tiếng  có bản lĩnh, nên khi nghe sự  thật ấy, tôi vẫn bình tĩnh như không, và tôi đã bảo với anh rằng: "Trong đời, có mấy ai mà không một lần lầm lỗi, ai mà không có quá khứ, chỉ có điều quá khứ ấy là tốt hay xấu mà thôi" , anh bảo tôi: "anh tự cho rằng quá khứ của anh là xấu". chính lúc ấy, Tôi đã quyết định tha thứ cho anh (dù ngay từ đầu đã không thành thật với tôi). Tôi không hề giận dữ hay trách anh bất cứ lời nào... nhưng kỳ thực, lúc ấy tim tôi có cảm giác nhói đau, không phải là cảm giác tức giận, cũng không phải cảm giác  dỗi hờn,  mà hình như đó là một cảm giác "đau lòng" vì lòng tốt của mình hình như không được anh  cảm nhận, sự chân thật trong tình cảm tôi dành cho anh  hình như chưa đủ để anh tin tưởng và  có lẽ chưa hề được anh đền đáp.
Tôi không oán trách anh, tôi đã trả lời anh về quyết định của mình, Tôi bảo anh: "Chia tay ư? anh đã bao giờ nói yêu em đâu mà em bảo chia tay. Còn nếu như chỉ xem nhau là bạn bè, thì càng không có lý do gì để nói chia tay cả, anh cứ yên tâm, với em tình cảm có được vốn đã rất khó khăn, mà muốn em vứt bỏ nó đi lại là điều khó khăn gấp bội lần.  Thế nên em quyết định tha thứ cho anh tất cả, sẽ không oán trách dù chỉ nữa lời".
Tôi còn bảo với anh rằng: "khi tha thứ cho người khác, em thấy lòng mình nhẹ nhỏm và thanh thản hơn, thấy vui vẻ hơn là khi em phải tức giận hoặc mắng chửi một ai đó".
Và anh ấy đã thấy rất nhẹ nhõm khi  đã trút được gánh nặng trong lòng mình từ bấy lâu nay.  Tôi cũng thấy vui khi đã bao dung độ lượng đối với bạn mình, dù bản thân tôi, tận trong sâu thẳm lòng mình,  không tránh khỏi  một nét gợn buồn trong tâm hồn thánh thiện. Nhưng bù lại, tôi vẫn giữ được một tình bạn mà từ bao lâu nay tôi luôn gìn giữ, chăm bồi và vun đắp.  
Viết lên nhưng dòng này, tôi  muốn anh và tất cả  mọi người đang yêu, đang có bạn bè, hãy sống thật tốt, thật chân thành, hãy biết giữ gìn những tình cảm cao đẹp cho nhau để xã hội ngày càng tươi đẹp hơn, xóa đi những  lọc lừa gian trá vốn đã và đang nảy sinh và phát triển trong lòng xã hội.
Thành thật xin lỗi anh khi tôi đã viết lại chuyện tình buồn, và tôi luôn cầu chúc anh mãi mãi có được cuộc sống anh lành, hạnh phúc, nguyện mãi bên anh dù là người yêu hay người bạn, sẽ không bao giờ bỏ rơi anh trong những lúc khó khăn./.


                                                    (song anh- ngày 05/02/2014)